รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดใช้ทางลอยฟ้า เชื่อมต่อระหว่างสถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (PK 12) กับบริเวณสวนลอยฟ้าชั้น 2 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ เพื่ออำนวยความสะดวกและดึงดูดให้ประชาชนใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพูเพิ่มขึ้น

วันนี้ (21 มิถุนายน 2567) นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม (รชค.) และดร.พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมทางเดินลอยฟ้า (sky walk) ระหว่างสถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (PK 12) กับบริเวณสวนลอยฟ้าชั้น 2 ของอาคารจอดรถศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ด้านข้างอาคาร A ซึ่งชั้นล่างของอาคารได้พัฒนาเป็นจุดเชื่อมต่อรถโดยสารไฟฟ้ารองรับ 23 ที่นั่ง จำนวน 6 คัน ทั้งนี้ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) ได้จัดหารถโดยสารไฟฟ้ามาวิ่งภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ เพื่อรองรับผู้โดยสารไปยังอาคาร B และ C เป็นหลัก ส่วนด้านบนออกแบบเป็นสวนลอยฟ้าสามารถเดินเชื่อมไปยังอาคาร A ได้อย่างสะดวกและมีหลังคากันฝนและแดด นอกจากนี้ ยังมีอาคารจอดรถใหม่รองรับรถยนต์ได้อีก 1,800 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ปฏิบัติงานและผู้มาติดต่องานในบริเวณศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อีกด้วย

นายสุรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางเดินเชื่อมดังกล่าวนี้ รองรับการเชื่อมต่อไปยังอาคาร C หลังใหม่ ซึ่งเป็นอาคารสูง 11 ชั้น และชั้นใต้ดิน 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยอาคารรวม 660,000 ตารางเมตร จัดสรรเป็นอาคารสำนักงานส่วนราชการ ศูนย์ประชุม และลานอเนกประสงค์ โดยออกแบบเป็นอาคารอนุรักษ์พลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีแผนที่จะเปิดใช้งานเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ อาคาร C มีพื้นที่ต่อเนื่องกับอาคารโซน A และ B พร้อมทั้งจัดให้มีพื้นที่สีเขียว สวนสาธารณะ และมีพื้นที่สวนหลังคาบนอาคาร ซึ่งทำให้การเดินระหว่างอาคารมีความสะดวกสบาย

นายสุรพงษ์ กล่าวปิดท้ายว่า เมื่อเปิดใช้ทางเชื่อมดังกล่าว จะช่วยส่งผลให้ผู้โดยสารของรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพูมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และทางเดินมีหลังคาคลุมตลอดทางเชื่อมอำนวยความสะดวกในการเดินเข้าศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ รวมทั้งสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน ทั้งนี้ ได้มีข้อสั่งการให้กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พิจารณาพัฒนาจุดเชื่อมต่ออื่น ๆ กับระบบราง โดยใช้ทางเดินเชื่อมดังกล่าว เป็นต้นแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางในระบบรางให้ประชาชนต่อไป

#กรมการขนส่งทางราง#กรมราง#รถไฟฟ้า#รถไฟฟ้าสายสีชมพู

หน่วยงานที่ประกาศ

กลุ่มประชาสัมพันธ์

เรื่องอื่นๆในหมวดหมู่ข่าวประชาสัมพันธ์

Skip to content