ขร. ลงพื้นที่ศึกษาดูงานโรงรถจักรแก่งคอย-ชุมทางแก่งคอย-สถานีหินลับ จ.สระบุรี หวังยกระดับมาตรฐานการซ่อมบำรุงขนส่งทางรางไทย

กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ลงพื้นที่ศึกษาดูงานฯ ในกิจกรรมถ่ายทอดความรู้โครงการศึกษาการกำหนดอัตราขั้นสูงและหลักเกณฑ์การทบทวนอัตราค่าขนส่ง ค่าใช้ประโยชน์จากรางค่าบริการในการประกอบกิจการขนส่งทางราง ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 13-14 มี.ค. 68 ณ จ.สระบุรี

วันที่ 13 มี.ค. 68 นางสาวจีรวรรณ หงสกุล ผู้อำนวยการกองกำกับกิจการขนส่งทางราง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ขร. ลงพื้นที่โรงรถจักรแก่งคอย จ.สระบุรี เพื่อศึกษากระบวนการซ่อมบำรุงรักษารถจักรล้อเลื่อนและการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านขนส่งทางรางให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โรงรถจักรแก่งคอยเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญของระบบขนส่งทางรางของประเทศไทยและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เนื่องจากเคยถูกใช้เป็นสถานที่เก็บยุทโธปกรณ์ของกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งการซ่อมบำรุงรักษารถจักรล้อเลื่อนถือภารกิจหลักของแขวงสารวัตรแขวงรถพ่วงแก่งคอย (สรพ.กค.) ในการซ่อมบำรุง ขับเคลื่อน สนับสนุน และกู้ภัยระบบขนส่งทางราง เพื่อให้หัวรถจักรสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงศึกษาดูงานเกี่ยวกับกระบวนการและวาระในการซ่อมบำรุงรถพ่วงหรือรถโบกี้บรรทุกสินค้า (บทต.) รวมถึงการรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการดัดแปลงรถโบกี้บรรทุกน้ำมันค่น (บทค.) ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาเสริมกำลังการรับน้ำหนักและดัดแปลงเป็นรถโบกี้บรรทุกตู้สินค้า (บทต.) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของระบบขนส่งทางรางในการตอบสนองความต้องการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ที่มีปริมาณสูงขึ้นและเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า

ต่อมาลงพื้นที่สถานีรถไฟชุมทางแก่งคอย จ.สระบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟที่มีความสำคัญต่อระบบขนส่งทางรางของประเทศไทย เนื่องจากเป็นชุมทางหลักที่เชื่อมต่อเส้นทางรถไฟสายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟทางคู่เลี่ยงเมือง (Chord Line)ระหว่างชุมทางฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย ในเส้นทางรถไฟสายตะวันออก ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการขนส่งสินค้าทางรางจากท่าเรือแหลมฉบังสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นการช่วยลดปัญหาการจราจรแออัดและเพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้า รวมถึงลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ปัจจุบันของลานกองเก็บตู้สินค้าแก่งคอย (Container Yard:CY) ซึ่งเดิมใช้สำหรับการขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์จากเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือมายัง CY แก่งคอย เพื่อกระจายสินค้าไปยังโรงงานที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวได้หยุดใช้งานลง เนื่องจากพื้นที่บางส่วนถูกใช้เป็นเส้นทางก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ – หนองคาย ระยะที่ 1 (ช่วงกรุงเทพฯ – นครราชสีมา) ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดหาพื้นที่สำหรับใช้ทดแทน CY แก่งคอยไปยังพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าทางรางอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบรางของประเทศต่อไป

วันที่ 14 มี.ค. 68 คณะเจ้าหน้าที่ ขร. ลงพื้นที่สถานีรถไฟหินลับ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ซึ่งมีความสำคัญในการเป็นสถานีต้นทางและปลายทางของขบวนรถไฟบรรทุกสินค้า ประเภทปูนซีเมนต์ของ บริษัท ทีพีไอ โพลีน (มหาชน) โดยจะมีรางแยกออกจาสถานีเข้าสู่โรงงานและโรงรถจักรของบริษัท ปัจจุบันมีการขนส่งสินค้าประเภทปูนซีเมนต์ในจุดนี้วันละประมาณ 3 ขบวน เพื่อส่งไปยังปลายทางสถานีเปรง จ.ฉะเชิงทรา สถานีอุดรธานี และสถานีเชียงราก จ.พระนครศรีอยุธยา

การศึกษาดูงานฯ ครั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่ ขร. ได้เรียนรู้แผนการพัฒนาและปรับปรุงระบบขนส่งทางรางของประเทศไทยให้สามารถรองรับการขนส่งที่เพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกรมการขนส่งทางรางมุ่งมั่นที่จะยกระดับมาตรฐานการซ่อมบำรุงและการดำเนินงานของระบบขนส่งทางรางให้สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เพื่อให้การขนส่งทางรางเป็นทางเลือกที่สำคัญและยั่งยืนในการขนส่งสินค้าและผู้โดยสารในอนาคต

หน่วยงานที่ประกาศ

กลุ่มประชาสัมพันธ์

เรื่องอื่นๆในหมวดหมู่ข่าวประชาสัมพันธ์

Skip to content