กรมการขนส่งทางรางลงพื้นที่ตรวจประเมินคุณภาพสถานีเชื่อมต่อของสถานีหลักสี่สายสีแดงและสายสีชมพู เน้นบริการครบ–ปลอดภัย–เท่าเทียม ให้ได้มาตรฐานสากล

วันที่ 15 พ.ค. 69 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางรางลงพื้นที่ตรวจประเมินคุณภาพสถานีรถไฟฟ้าที่สถานีหลักสี่ (RN06) และสถานีหลักสี่ (PK14) ซึ่งเป็นสถานีเชื่อมต่อ (Interchange Station) ของสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีชมพู

การลงพื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการประเมินคุณภาพสถานีขนส่งทางราง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับคุณภาพสถานีขนส่งทางรางให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และเพิ่มคุณภาพการให้บริการแก่ประชาชนผู้ใช้ระบบขนส่งทางรางอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ การตรวจประเมินมุ่งเน้นการพิจารณาคุณภาพสถานีตาม มาตรฐานสากล 8 ด้าน ประกอบด้วย

1. ด้านโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure)

2. ด้านการเชื่อมต่อ (Connectivity)

3. ด้านข้อมูลการเดินทางและประชาสัมพันธ์ (Information)

4. ด้านความปลอดภัย (Safety and Security)

5. ด้านความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวก (Comfort)

6. ด้านการออกแบบตามหลัก Universal Design

7. ด้านการให้บริการ (Customer Care)

8. ด้านสุนทรียภาพ (Aesthetic)

จากการตรวจประเมินพบว่า สถานีหลักสี่ (RN06) รถไฟชานเมืองสายสีแดง ตั้งอยู่ใกล้ชุมชนวัดหลักสี่ วัดหลักสี่ และศูนย์การค้าไอที สแควร์ เป็นสถานีรถไฟชานเมืองยกระดับ 3 ชั้น เหนือถนนกำแพงเพชร 6 ประกอบด้วย ชั้น G (ระดับถนน) ชั้นจำหน่ายบัตรโดยสาร และชั้นชานชาลา มีทางเข้า – ออก 9 ทางออก โดยทางออก 1 เชื่อมต่อไปยังศูนย์การค้าไอที สแควร์ ทางออก 2 เชื่อมต่อไปยังชุมชนวัดหลักสี่และวัดหลักสี่ ทางออก 7 เชื่อมต่อไปยังสถานีหลักสี่ (PK14) รถไฟฟ้ามหานคร สายวิวัฒน์นคร (สายสีชมพู) และทางเชื่อมต่อทางเดินลอยฟ้า (Skywalk) ไปยังโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยรายวันราว 3,312 คน-เที่ยว โดยเป็นทั้งชาวไทยและต่างชาติ การเดินทางสามารถเชื่อมต่อด้วยรถโดยสารประจำทาง รถสองแถว รถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์รับจ้าง และมีบริการ EV Bus Free Shuttle เชื่อมต่อไปยังศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

ภายในสถานีมีป้ายแสดงสิ่งอำนวยความสะดวก ป้ายบอกทางไปยังสถานที่หรือสิ่งอำนวยความสะดวกภายในและบริเวณโดยรอบสถานีและสื่อให้บริการข้อมูล 2 ภาษา พร้อมสัญลักษณ์ประกอบ มีจอแสดงข้อมูลเวลาขบวนรถเข้าสถานี มีการประกาศประชาสัมพันธ์ข้อมูลการเดินทาง มีการประกาศแจ้งผู้โดยสารกรณีเกิดเหตุขัดข้องหรือล่าช้า มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อาทิ ที่จอดจักรยาน บันไดเลื่อน ห้องน้ำ เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ เก้าอี้พักคอยบริเวณชั้นชานชาลา และมีถังขยะรองรับขยะในสถานี อีกทั้งมีการจัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ อาทิ ที่จอดรถสำหรับคนพิการ เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสาร ประตูพิเศษ (Swing Gate) ห้องน้ำสำหรับคนพิการ ทางลาดชนิดพับเก็บได้สำหรับผู้ใช้วีลแชร์เข้า – ออกขบวนรถ มีเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการมีความสุภาพและให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี และกิจกรรมส่งเสริมบริการ เช่น บริการ Pet Friendly Train ในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ อีกทั้งยังอนุญาตจักรยานแบบพับไม่ได้ขึ้นรถไฟฟ้า

ในด้านความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มีการสุ่มตรวจกระเป๋า ป้ายทางหนีไฟ มีปุ่มและโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉิน จุดรวมพล พื้นที่สำหรับหนีภัยสำหรับคนพิการ ระบบและอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัย กล้องวงจรปิด แสงสว่าง เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ (AED) ห้องปฐมพยาบาลและอุปกรณ์ปฐมพยาบาล ราวกันตกบริเวณชั้นชานชาลา พร้อมทั้งการอบรมรับมือเหตุฉุกเฉิน และการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารในระบบขนส่งทางราง เป็นต้น

โดย ขร. ได้กำชับให้ดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุม เช่น ที่จอดรถยนต์ เพิ่มระบบไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณใต้สถานีให้เพียงพอ ติดตั้งสัญญาณแจ้งเหตุฉุกเฉินในห้องน้ำคนพิการ ติดตั้งพื้นผิวต่างสัมผัสชนิดเตือน (Warning Tactile) บริเวณหน้าห้องน้ำสำหรับคนพิการ ปรับปรุงการติดตั้งราวจับบริเวณบันไดขึ้น-ลงสถานีให้เป็นไปตามมาตรฐาน รวมทั้งเสนอแนะผู้ให้บริการ ปรับปรุงระบบบริหารจัดการที่จอดรถให้เพียงพอและเพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ป้ายแสดงหมายเลขทางออก ที่นั่งสำรองสำหรับบุคคลพิเศษ (Priority Seat) บริเวณชั้นชานชาลา รวมทั้งการอบรมรับมือเหตุฉุกเฉินร่วมกับรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีชมพู เป็นต้น

สำหรับสถานีหลักสี่ (PK14) เป็นสถานีรถไฟฟ้ายกระดับ ตั้งอยู่บริเวณจุดตัดถนนแจ้งวัฒนะกับถนนวิภาวดีรังสิต เป็นสถานียกระดับ 2 ชั้น ประกอบด้วย ชั้นจำหน่ายบัตรโดยสาร และชั้นชานชาลา มีทางเข้า – ออก 2 ทางออก ซึ่งในบริเวณใกล้เคียงสามารถเชื่อมต่อไปยังสถานีหลักสี่ (RN06) รถไฟชานเมืองสายสีแดง มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยรารายวันราว 4,647 คน/เที่ยว โดยเป็นทั้งชาวไทยและต่างชาติ การเดินทางสามารถเชื่อมต่อด้วยรถโดยสารประจำทาง รถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้าง

ภายในสถานีมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบครัน เช่น จอแสดงข้อมูลเวลาขบวนรถเข้าสถานี ห้องน้ำ ทางลาด ร้านค้า ลิฟต์ บันไดเลื่อน ที่จอดจักรยาน มีการจัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ อาทิ ที่จอดรถสำหรับคนพิการ ป้ายแสดงตำแหน่งและนำทางไปยังสิ่งอำนวยความสะดวก เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสาร ประตูพิเศษ (Swing Gate) ห้องน้ำสำหรับคนพิการ ทางลาดชนิดพับเก็บได้สำหรับผู้ใช้วีลแชร์เข้า – ออกขบวนรถ และมีเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการมีความสุภาพและให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี ในด้านความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มีการสุ่มตรวจกระเป๋า ป้ายทางหนีไฟ มีปุ่มและโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉิน จุดรวมพล พื้นที่สำหรับหนีภัยสำหรับคนพิการ ระบบและอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัย กล้องวงจรปิด แสงสว่าง เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ (AED) ห้องปฐมพยาบาล พร้อมทั้งการอบรมรับมือเหตุฉุกเฉิน และการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารในระบบขนส่งทางราง เป็นต้น

ทั้งนี้ ขร. ได้กำชับให้ดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารด้วยการติดตั้งพื้นผิวต่างสัมผัสชนิดนำทาง (Guiding Tactile) บริเวณหน้าทางเข้า-ออก 1 รวมทั้งเสนอแนะผู้ให้บริการเพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ เพิ่มเติมที่นั่งสำรองสำหรับบุคคลพิเศษ (Priority Seat) บริเวณชั้นชานชาลา รวมทั้งการอบรมรับมือเหตุฉุกเฉินร่วมกับรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง เป็นต้น

ภายหลังการตรวจประเมิน กรมการขนส่งทางรางจะจัดทำข้อเสนอแนะ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพสถานีรถไฟฟ้าให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับการบริการที่มีคุณภาพ สะดวก ปลอดภัย และเท่าเทียมอย่างยั่งยืนต่อไป

หน่วยงานที่ประกาศ

กลุ่มประชาสัมพันธ์

เรื่องอื่นๆในหมวดหมู่ข่าวประชาสัมพันธ์

Skip to content