รมช. สุรพงษ์ ร่วมแสดงความอาลัยต่อพนักงานขับรถไฟที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถไฟชนพ่วง 18 ล้อ ในเส้นทางเดินรถสายเหนือ

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม พนักงานขับรถไฟ (นายประดิษฐ์ พรมมา) ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขบวนรถเร็วที่ 109 (กรุงเทพอภิวัฒน์ – เชียงใหม่) ดีเซล 4508 ได้ชนกับรถยนต์กึ่งพ่วงบรรทุกรถแบคโฮ ขณะทำขบวนถึงหลักกิโลเมตรที่ 272/7-8 ระหว่างสถานีคลองปลากด – สถานีชุมแสง พื้นที่ ต.พันลาน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ โดยเป็นทางผ่านมีเครื่องกั้นถนนฯ อัตโนมัติ (ข.1) โดยอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมานี้ ทั้งนี้ นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ดร.พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง และนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เข้าร่วมแสดงความไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต โดยพิธีสวดพระอภิธรรมมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 – 24 มกราคม 2567 เวลา 18.30 น. และพิธีฌาปนกิจ จะมีขึ้นในวันที่ 25 มกราคม 2567 เวลา 16.00 น. ณ ศาลา 1 วัดดอนเมือง พระอารามหลวง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ

นายสุรพงษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว และได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งการสูญเสียในครั้งนี้ ถือเป็นการสูญเสียบุคลากรอันมีค่าของการรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมสั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทยให้ความช่วยเหลือและดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต และพนักงานรถไฟที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ และผู้เสียชีวิตจะได้รับการพิจารณาปูนบำเหน็จและเงินสวัสดิการต่างๆ ตามระเบียบของการรถไฟฯ

ทางด้าน ดร.พิเชฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ได้กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดว่าทางเจ้าหน้าที่ได้เคลียร์เส้นทางตลอดทั้งคืนจนสามารถเปิดใช้เส้นทางรถไฟได้ปกติแล้วเมื่อช่วงเช้า และรถไฟสามารถวิ่งได้ตามปกติเมื่อเวลา 07.15 น. โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย สามารถเคลียร์หัวรถพ่วง ตัวพ่วง และเศษซากรถพ่วงที่กระจัดกระจาย ให้พ้นจากเส้นทางรถไฟ เหลือเพียงระบบเครื่องกั้นถนนอัตโนมัติ ที่ยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้การได้ ทำให้ในขณะนี้ต้องใช้เจ้าหน้าที่ในการให้สัญญาณควบคุมกั้นทางรถไฟ-ถนน ชั่วคราว คาดจะสามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติแบบ 100% ภายในวันนี้

Credit ภาพ : รฟท.

หน่วยงานที่ประกาศ

กลุ่มประชาสัมพันธ์

เรื่องอื่นๆในหมวดหมู่ข่าวประชาสัมพันธ์